วันพุธที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

หอยทาก หรือเอสคาโก้ (escargot) เป็นอาหารเรียกน้ำย่อยอย่างหรูของฝรั่งเศสที่ชาวต่างชาติหรือชาวไทยเราอาจมองว่าแปลกเล็กน้อย แต่ที่ฝรั่งเศสคนนิยมกันมาก (และมากที่สุดในโลก) โดยมีปริมาณบริโภคถึงสี่หมื่นตันต่อปีเลยทีเดียว หอยทากที่นำมาประกอบอาหารส่วนใหญ่เป็นหอยทากป่า แต่หลังๆ ก็เลี้ยงในฟาร์มมากขึ้น ซึ่งในฝรั่งเศสมีอยู่กว่า 200 ฟาร์ม แต่ก็ส่งผลิตภัณฑ์หอยทากออกสู่ท้องตลาดเพียงไม่กี่เปอร์เซนต์เท่านั้นจากทั้งหมด และถ้าแม่ครัวกำลังนึกถึงเมนูหอยทาก อาจต้องปรึกษากับนายพรานล่วงหน้า เพราะหลัง จากจับหอยทากตัวเป็นๆ มาได้แล้ว (ส่วนใหญ่จะจับหลังฝนตก) ต้องปล่อยให้อดอาหาร 2 สัปดาห์ เพื่อให้หอยทากคายของที่กินเข้าไปออกมาจนหมดก่อน ถึงจะนำมาปรุงอาหาร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น